Gỏi gà măng cụt - món ngon khó cưỡng cho ngày hè oi ả

Vào những ngày hè oi ả, nhiều gia đình thường ưu tiên lựa chọn nấu những món ăn thanh mát. Nay, Người Hà Nội sẽ cùng bạn vào bếp làm ngay món gỏi gà măng cụt nhé!

goi-ga-mang-cut-dac-san-lai-thieu-khong-phai-ai-cung-biet-social-1624208432.jpg

Gỏi gà măng cụt thanh mát, lạ miệng, cực ngon nổi tiếng ở Bình Dương.

Không phải mùa nào bạn cũng có thể thưởng thức gỏi gà măng cụt. Người ta phải đợi đến đúng mùa măng cụt - tháng 4 đến tháng 6, để chọn ra những quả măng cụt còn ương, chưa chín, vẫn giữ được vị giòn ngọt, chua nhẹ. Phải làm như vậy thì món ăn mới đạt chuẩn vị.

Gỏi gà măng cụt được chế biến từ hai loại thực phẩm chính là gà và măng cụt ương, kết hợp cùng với một vài nguyên liệu khác như: hành tây, cà rốt, lạc (đậu phộng), rau răm, gia vị,... và chấm với muối chanh ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt ương
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, lạc (đậu phộng) rang, hành phi
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Cách làm gỏi gà măng cụt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

1. Sơ chế măng cụt:

goimang-cut-3-2023-04-17-06-06.jpg

Nên chọn những quả măng cụt ương thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều so với măng cụt chín.

Đầu tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Tiếp theo, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào nồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

2. Sơ chế thịt gà:

luoc-va-xe-ga-thanh-mieng-vua-an.jpeg

Vẽ thành các miếng vừa đủ ăn.

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

3. Các nguyên liệu khác:

so-che-cac-nguyen-lieu-2.jpg

Bạn nên dùng nạo để thái sợi các nguyên liệu rau, củ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh mỏng.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Rửa sạch rau thơm, rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước chấm ăn kèm

1. Nước mắm chua ngọt:

cach-lam-nuoc-cham-chua-ngot.jpg

Nước mắm chua ngọt.

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

2. Muối chấm chanh ớt:

muoi-tieu.jpg

Muối chấm chanh ớt.

Để có một đĩa muối chấm ngon, bạn không thể thiếu: muối trắng, bột canh, tiêu, chanh và ớt tươi. Bạn trộn tất cả các hỗn hợp trên lại theo một lượng vừa đủ.

Bước 3: Trộn gỏi

goi-ga-mang-cut-mon-ngon-mua-he-la-mieng-cuc-ngon-202005151129159963.jpg

Gỏi gà măng cụt thơm ngon, thanh mát cho ngày hè.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm: thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Tưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm.

Hãy cùng vào bếp nấu ngay món gỏi gà măng cụt cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Người Hà Nội tin rằng đây sẽ là món ngon khó cưỡng cho ngày hè oi ả./.

link nguồn:https://nguoihanoi.com.vn/goi-ga-mang-cut-mon-ngon-kho-cuong-cho-ngay-he-oi-a-70283.html

Đã đăng bởi admin trong mục Sức Khỏe
2769 lượt xem

Video liên quan

00:00 Thịnh hành Tay đua nữ số một Việt Nam vô địch châu Á

Tay đua nữ số một Việt Nam vô địch châu Á

4983 lượt xem
00:00 Thịnh hành Việt Nam xem xét công bố hết dịch Covid-19

Việt Nam xem xét công bố hết dịch Covid-19

592 lượt xem